Tin cậy – Nhanh chóng – Chính xác

dt_150819_saliva_swab_test_800x600
 • Mẫu máu, móng tay, gốc tóc hay bất cứ mẫu xét nghiệm nào khác cũng chỉ cho ra một kết quả.
 • Mẫu có thể thời hạn sử dùng vài tuần, vài tháng đến vài năm mà không sợ bị hỏng
 • Bảo quản mẫu , bạn thu mẫu xong cho vào bì thư giấy hoặc tờ giấy A4 sạch gói lại để nhiệt độ thường

Trung tâm Công nghệ di truyền Việt Nam có các hướng dẫn thu mẫu tại nhà như sau:

A. Những mẫu thông dụng cho xét nghiệm ADN

1. Mẫu máu
(không áp dụng cho người mới được truyền máu hoặc có tiền sử ghép tủy)

Bước 1: Chuẩn bị phong bì thư sạch để đựng mẫu, ghi tên tuổi rõ ràng hoặc các ký hiệu của người được lấy mẫu lên bì thư. Mỗi mẫu của từng người được đựng trong phong bì thư riêng.

Bước 2: Chuẩn bị một tăm bông sạch, không chạm tay vào đầu tăm bông sẽ thấm máu.

Bước 3: Dùng dụng cụ lấy máu lấy 1- 2 giọt máu sau đó thấm vào đầu tăm bông, để khô tự nhiên 5 phút rồi cho vào bì thư đã ghi sẵn tên tuổi người cần làm xét nghiệm ADN, dán kín và ký tên niêm phong bì thư.

Bước 4: Với mỗi người làm xét nghiệm ADN, bạn lặp lại các bước như trên. Chú ý nên làm hoàn tất từng người một, tránh nhầm mẫu. Ghi chép cẩn thận, chính xác.

Bước 5: Cho tất cả các phong bì đựng mẫu vào một phong bì lớn, ghi rõ họ tên, số điện thoại, mang trực tiếp tới trung tâm làm xét nghiệm.

Bước 6: Quí khách ở xa có thể gửi mẫu theo đường bưu điện tới trung tâm.

 

2. Mẫu niêm mạc miệng
(vui lòng súc miệng bằng nước lọc trước khi lấy mẫu)

Bước 1: Chuẩn bị phong bì thư sạch để đựng mẫu, ghi tên tuổi rõ ràng hoặc các ký hiệu của người được lấy mẫu lên bì thư. Mỗi mẫu của từng người được đựng trong phong bì thư riêng.

Bước 2: Chuẩn bị một tăm bông sạch, tuyệt đối không chạm tay vào đầu tăm bông sẽ lấy mẫu.

Bước 3: Cho đầu tăm bông vào má trong miệng, ấn lực nhẹ và quẹt xoay tròn bên trong thành má trong khoảng 20 lần, làm 2 lần bằng 2 tăm bông chia đều cho mỗi bên má, quay tròn đầu bông trong khi quẹt.

Bước 4: Để khô tự nhiên 5 phút rồi cho vào phong bì thư đã ghi sẵn tên tuổi người cần làm xét nghiệm ADN, dán kín, ký tên, niêm phong bì thư.

Bước 5: Với mỗi người làm xét nghiệm ADN, bạn lặp lại các bước như trên. Chú ý nên làm hoàn tất từng người một, tránh nhầm mẫu. Ghi chép cẩn thận, chính xác.

Bước 6: Cho tất cả các phong bì đựng mẫu vào một phong bì lớn, ghi rõ họ tên, số điện thoại, mang trực tiếp tới trung tâm làm xét nghiệm.

Bước 7: Quí khách ở xa có thể gửi mẫu theo đường bưu điện tới trung tâm.

 B. Những mẫu tiện lợi cho xét nghiệm ADN  

1.  Mẫu móng tay

Bước 1: Người cần thu mẫu rửa tay/chân sạch sẽ, lau khô trước khi cắt móng.

Bước 2: Chuẩn bị phong bì thư sạch để đựng mẫu, ghi tên tuổi rõ ràng hoặc các ký hiệu của người được lấy mẫu lên bì thư.

Bước 3: Mỗi mẫu của từng người được đựng trong phong bì thư riêng.

Bước 4: Dùng kéo hoặc bấm móng tay để  cắt móng tay/ móng chân (Không dùng miệng cắn móng tay, móng chân của người bị thu mẫu).

Bước 5: Gộp toàn bộ móng tay hoặc móng chân sau một lần cắt (tổng khối lượng tối thiểu bằng 1 hạt gạo nhiều mảnh cũng được), cho tất vào phong bì thư đã ghi sẵn tên tuổi người cần làm xét nghiệm ADN, dán kín, ký tên, niêm phong bì thư.

Bước 6: Với mỗi người làm xét nghiệm ADN, bạn lặp lại các bước như trên. Chú ý nên làm hoàn tất từng người một, tránh nhầm mẫu.

Bước 7: Cho tất cả các phong bì đựng mẫu vào một phong bì lớn, ghi rõ họ tên, số điện thoại, mang trực tiếp tới trung tâm làm xét nghiệm.

Bước 8: Quí khách ở xa có thể gửi mẫu theo đường bưu điện tới trung tâm.

 

2.  Mẫu chân tóc

Bước 1: Chuẩn bị phong bì thư sạch để đựng mẫu, ghi tên tuổi rõ ràng hoặc các ký hiệu của người được lấy mẫu lên bì thư.

Bước 2: Mỗi mẫu của từng người được đựng trong phong bì thư riêng.Dùng nhíp hoặc tay nhổ tóc . Nhổ lần lượt 3 sợi tóc, tóc nhổ xong bỏ ngay vào phong bì đựng mẫu đã điền tên sẵn.

Bước 3: Tóc đạt chất lượng phải có gốc tóc thông thường sẽ quan sát được gốc tóc sẽ có đầu móc câu hoặc nhìn cảm quan có màu hơi trắng của da hoặc khi đặt lên giấy thì thấy gốc tóc  dính vào giấy.

Bước 4: Với mỗi người làm xét nghiệm ADN, bạn lặp lại các bước như trên. Chú ý nên làm hoàn tất từng người một, tránh nhầm mẫu.

Bước 5: Cho tất cả các phong bì đựng mẫu vào một phong bì lớn, ghi rõ họ tên, số điện thoại, mang trực tiếp tới trung tâm làm xét nghiệm.

Bước 6: Quí khách ở xa có thể gửi mẫu theo đường bưu điện tới trung tâm.

 

3.  Mẫu Cuống rốn

Bước 1: Chuẩn bị phong bì thư sạch để đựng mẫu, ghi tên tuổi rõ ràng hoặc các ký hiệu của người được lấy mẫu lên bì thư.

Bước 2: Mỗi mẫu của từng người được đựng trong phong bì thư riêng.

Bước 3: Ngay sau khi rốn của bé rụng (khoảng 5-21 ngày sau sinh) thì thu thập hoặc cắt khoảng 1cm cuống rốn đó rồi cho vào phong bì thư sạch đã ghi sẵn tên tuổi người cần làm xét nghiệm ADN, dán kín, ký tên, niêm phong bì thư.

Bước 4: Với mỗi người làm xét nghiệm ADN, bạn lặp lại các bước như trên. Chú ý nên làm hoàn tất từng người một, tránh nhầm mẫu.

Bước 5: Cho tất cả các phong bì đựng mẫu vào một phong bì lớn, ghi rõ họ tên, số điện thoại, mang trực tiếp tới trung tâm làm xét nghiệm.

Bước 6: Quí khách ở xa có thể gửi mẫu theo đường bưu điện tới trung tâm

C. Những mẫu đặc biệt

 • Chuẩn bị phong bì thư sạch để đựng mẫu, ghi tên tuổi rõ ràng hoặc các ký hiệu của người được lấy mẫu lên bì thư.
 • Mỗi mẫu của từng người được đựng trong phong bì thư riêng.
  • Tinh trùng, bao cao su: thấm vào một tăm bông sạch.
  • Bàn chải đánh răng: lấy bàn chải đánh răng đã sử dụng 2-3 lần.
  • Kẹo cao su, giấy thấm, đầu mẩu thuốc lá: lấy kẹp đã rửa sạch gắp cho vào bì thư.
  • Vết máu trên vải hoặc tinh trùng trên vải: dùng kéo cắt khoét phần vải có chứa nó cho vào bì thư.

 

 • Một trong các mẫu trên cho vào bì thư đã ghi sẵn tên tuổi người cần làm xét nghiệm ADN, dán kín, ký tên, niêm phong bì thư.
 • Với mỗi người làm xét nghiệm ADN, bạn lặp lại các bước như trên, lưu ý tránh nhầm lẫn giữa các mẫu.
 • Cho tất cả các phong bì đựng mẫu vào một phong bì lớn, ghi rõ họ tên, số điện thoại, mang trực tiếp tới trung tâm làm xét nghiệm.
 • Quí khách ở xa có thể gửi mẫu theo đường bưu điện tới trung tâm.

 

Chia sẻ: